كُنْتُمْ خَيْرَ أُمَّةٍ أُخْرِجَتْ لِلنَّاسِ تَأْمُرُونَ بِالْمَعْرُوفِ وَتَنْهَوْنَ عَنِ الْمُنْكَرِ وَتُؤْمِنُونَ بِاللَّهِ
พวกเจ้านั้น เป็นประชาชาติที่ดียิ่งซึ่งถูกให้อุบัติขึ้นสำหรับมนุษย์ชาติ
 โดยที่พวกเจ้าใช้ให้ปฏิบัติสิ่งที่ชอบ และห้ามมิให้ปฏิบัติสิ่งที่มิชอบ และศรัทธาต่ออัลลอฮ์...
You are here: Fityatulhaq Board - เยาวชนแห่งสัจธรรม » ห้องหนังสือและบทความ » โต๊ะบทความ » 

การคัดเลือกทีมงานเพื่อทำงานอิสลาม [อัลบุนยาน]

ผู้เขียน หัวข้อ: การคัดเลือกทีมงานเพื่อทำงานอิสลาม [อัลบุนยาน]  (อ่าน 570 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

บก.ชั่วคราว

  • --> บ.ก.ชั่วคราว <--
  • บรรณาธิการบริหาร
  • Super Master Member
  • *
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 2745
การคัดเลือกทีมงานเพื่อทำงานอิสลาม



โดย อัลบุนยาน

ภารกิจการเปลี่ยนแปลงที่ยากยิ่งนั้นอิสลามได้เสนอแก่มนุษย์ เพื่อปลดปล่อยมนุษยชาติทั้งหลายจากความตกต่ำของญาฮีลียะฮฺ สู่ความบริสูงส่งของอัลอิสลาม จึงจำเป็นต้องอาศัยพลังของคนรุ่นใหม่ที่ต้องเข้ามารับผิดชอบ ความจำเป็นในการเลือกสมาชิกจึงเป็นเรื่องที่มีความละเอียด และความรอบคอบ
               
ลักษณะของการเลือกที่ท่านรอซูลได้นำมาใช้ในการเลือกผู้ที่มีควาพร้อม มีความสามารถในการดะอฺวะฮฺ ก่อนที่จะส่งพวกเขาไปเชิญชวนอาหรับเผ่าต่างๆและมวลมนุษยชาตินั้น เป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งเลยทีเดียว  จากเหตุการณ์ในครั้งสงครามคัยบัร ท่านรอซูล ซ็อลลัลอฮูอาลัยฮิวาซัล ได้กล่าวกับซอฮาบะฮฺของท่าน ในขณะที่ท่านต้องการคัดเลือกตัวแทนเพื่อถือธงชัยคัยบัรในครั้งนั้น  ท่านได้กล่าวว่า “ฉันจะมอบธงแก่ชายผู้ซึ่งอัลลอฮฺจะให้คัยบัรถูกเปิดด้วยมือของเขา ซึ่งเขารักอัลลอฮฺและรอซูล  ขณะที่อัลลอฮฺและรอซูล ก็รักเขาเช่นเดียวกัน” ในวันรุ่งขึ้นบรรดาทหารทั้งหมดก็มารอกันอย่างพร้อมเพรียง ด้วยความหวังว่าธงจะถูกมอบแก่พวกเขา จากนั้นท่านรอซูลก็ปรากฏตัวและกล่าวถามขึ้นว่า  “ท่าน อาลี บิน อบีฏอลิบ อยู่ที่ไหน?” มีเสียงตอบขึ้นมาว่า “เขาเจ็บตา” ท่านรอซูลจึงกล่าวต่อว่า “ให้เชิญเขามาที่นี่” เมื่อท่านอาลี มาพบท่านรอซูล ท่านรอซูลจึงใช้น้ำลายของท่านป้ายตาให้กับท่านอาลี และในที่สุด ท่านจึงมอบธงชัยแห่งคัยบัร แก่ท่าน อาลี บิน อบีฏอลิบ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เป็นการคัดเลือกผู้ถือธงชัยแห่งคัยบัรโดยท่านรอซูล ซ็อลลัลอฮูอาลัยฮิวาซัล ท่านได้ถือเอาเกณฑ์ของความรักที่เปี่ยมล้นของซอฮาบะฮฺที่มีต่ออัลออฮฺและรอซูลของพระองค์ อันเนื่องจากบุคคลที่มีหัวใจที่รักอัลลอฮฺและรอซูลยิ่งนั้น ย่อมสามารถเสียสละทุกสิ่งทุกอย่างได้ แม้แต่ชีวิตของตนเอง

จึงมีความจำเป็นสำหรับกระบวนการทำงานเพื่อศาสนา ในการคัดเลือกบุคคล เพื่อเปี่ยมไปด้วยความพร้อมทางความคิด ทางจิตวิญญาณ และความมุ่งมั่นในการทำงาน เพื่อให้เกิดการร่วมมือร่วมใจในการทำงาน สามารถมุ่งสู่หลักชัยและเป้าหมายในการทำงานเพื่ออิสลามได้อย่างแท้จริง

หลักการคัดเลือกทีมงาน
               
ความแตกต่างในความสามารถและความพร้อมของแต่ละบุคคลนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติและเป็นสัจธรรม มีปัจจัยต่างๆมากมายที่ทำให้เกิดความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะมีมาแต่กำเนิด (กรรมพันธุ์ ) การเลี้ยงดู หรือสิ่งแวดล้อมที่อาศัย แต่พบว่าความแตกต่างเหล่านี้สามารถฝึกฝน ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ หากมีความมุ่งมั่นและมีความพยายามอย่างจริงจัง
 

สำหรับแนวทางในการคัดเลือกบุคคลที่จะเข้ามาร่วมทำงานเพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคมสู่อิสลามนั้นควรจะอยู่ในหลักการพื้นฐาน ดังนี้

1.มีความพร้อมด้านอินฏิบาตี
2.มีความพร้อมด้านอิบดาอีย์
3.มีความพร้อมด้านญีฮาด


1.ความพร้อมด้านอินฏิบาตี
               
คือความพร้อมที่จะสามารถรับคำชี้นำได้ ซึ่งเป็นคุณลักษณะประการหนึ่งที่สำหรับผู้ที่จะเข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงสังคมนี้สู่สังคมอิสลาม ความพร้อมนี้เป็นความพร้อมทางจิตวิญญาณ และแนวความคิด ที่จะยึดมั่นอย่างเหนียวแน่นต่อแนวทางในการทำงานร่วมกันระหว่างผู้นำและผู้ตาม หากคุณสมบัตินี้ไม่มี การเชื่อฟังก็จะสูญเสียไป และจะทำให้การปฏิบัติงานไม่บรรลุผสสำเร็จ ดังนั้นแม้จะมีความพร้อมในด้านความคิด จิตวิญญาณ และกำลังกาย แต่ก็แทบจะไม่มีประโยชน์นัก หากคนนั้นไม่สามารถรับการชี้นำจากคนอื่นได้ มิหนำซ้ำอาจจะทำให้การปฏิบัติงานได้รับผลกระทบตามมาได้

2.ความพร้อมด้านอิบดาอีย์
               
คือ ความสามารถของคนๆหนึ่งในการก่อให้เกิดผลประโยชน์ที่ดี มีความคิด ความอ่านในการทำงาน สามารถนำเสนอสิ่งดีๆแก่สังคมและเส้นทางของการทำงานได้ เหล่านี้เป็นคุณลักษณะอีกประการหนึ่งของผู้ที่อาสาเข้ามาร่วมกันพึงมี ด้วยคุณลักษณะนี้เอง ที่ทำให้การทำงานศาสนาในปัจจุบันถูกฟื้นฟูขึ้น และเยาวชนที่มีซีฟัตเหล่านี้เองที่เป็นดั่งหัวเครื่องจักรที่สำคัญในสังคม กลายเป็นบุคคลที่มีแต่ความกระตือรือร้นในการทำงาน รู้หน้าที่ในการทำงานด้วยความสำนึกที่มีต่ออิสลาม สามารถบรรลุเป้าหมายในการทำงานที่ได้รับมอบหมายด้วยตัวเอง โดยมิต้องได้รับการจ้ำชี้ จ้ำไช จากคนอื่นๆอยู่ตลอดเวลา

3.ความพร้อมด้านญีฮาด

คือคุณลักษณะที่ มีความพร้อมทางจิตวิญญาณในการญีฮาด การต่อสู้เพื่ออิสลาม รวมถึงความพร้อมที่จะเสียสละชีวิต ทรัพย์สิน และทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อมอบแด่ อิสลาม ซึ่งคุณลักษณะนี้เอง ที่จะทำให้คนหนุ่มสาวแห่งอิสลาม พร้อมที่จะสัตยาบันกับอัลลอฮฺ ซุบหานะฮูวาตาอาลา ตามที่อัลลอฮฺได้กล่าวไว้ในซูเราะฮฺ อัตเตาบะฮฺ อายะฮฺที่ 111 ว่า


إِنَّ اللّهَ اشْتَرَى مِنَ الْمُؤْمِنِينَ أَنفُسَهُمْ وَأَمْوَالَهُم بِأَنَّ لَهُمُ الجَنَّةَ يُقَاتِلُونَ فِي سَبِيلِ اللّهِ فَيَقْتُلُونَ وَيُقْتَلُونَ وَعْدًا عَلَيْهِ حَقًّا فِي التَّوْرَاةِ وَالإِنجِيلِ وَالْقُرْآنِ وَمَنْ أَوْفَى بِعَهْدِهِ مِنَ اللّهِ فَاسْتَبْشِرُواْ بِبَيْعِكُمُ الَّذِي بَايَعْتُم بِهِ وَذَلِكَ هُوَ الْفَوْزُ الْعَظِيمُ
 

ความว่า แท้จริง อัลลอฮฺได้ซื้อบรรดาผู้ศรัทธาซึ่งตัวของเขาเอง และทรัพย์สินของเขา ด้วย (ราคาของ) สวนสวรรค์ (ที่จะประทาน) สำหรับพวกเขา (อันเนื่องจาก) พวกเขาเหล่านั้นทำการต่อสู้ศึกในหนทางของอัลลอฮฺ จนพวกเขาได้ฆ่าหรือถูกฆ่า เป็นสัญญาอันสัจจะสำหรับพระองค์ (ซึ่งมีบัญชาไว้) ในคัมภีร์เตารอต อินญีล และอัลกุรอาน และผู้ใดเล่าที่จะปฏิบัติตามสัญญาได้ครบถ้วยยิ่งไปกว่าอัลลอฮฺ ดังนั้นเจ้าทั้งหลายจงปลี้มปิติเถิดในการขายของพวกเจ้า ซึ่งพวกเจ้าได้ซื้อขายกันนั้น เป็นรางวัลอันยิ่งใหญ่

บันทึกการเข้า
>>>>>>>>>> [ร็อบบานีย์|คอลีฟะฮฺ|ญะมาอะฮฺ] <<<<<<<<<<<

 

แบ่งปันหัวข้อนี้...
BBCode
HTML