บทวิเคราะห์ปฏิบัติการณ์สังหารบินลาดินจากเกากอซเซ็นเตอร์ บนข้อมูลอีกชุดหนึ่งที่ไ้ด้จากคนในพื้นที่ที่มีปฏิบัติการณ์
http://kavkazcenter.com/eng/content/2011/05/03/14225.shtml เค้าสรุปจากเรื่องข้อพิรุธในการจัดการศพว่า มีความเป็นไปได้สองทาง
๑- บินลาดินไม่ได้อยู่ในบ้านหนังนั้น ขณะปฏิบัติการณ์
๒- บินลาดินถูกสังหารจริง แต่ศพไม่อยู่ในสภาพที่จะเปิดเผยแก่สายตาชาวโลกได้ หรือไม่สามารถระบุตัวตนได้ว่าเป็นใคร
แม้ยังสรุปไม่ได้ว่าตกลงชัยค์อุซามะฮฺอยู่หรือไป แต่ก็เข้าใจได้ว่าทำไมอุลามาอฺหลายท่าน หรือญิฮาดิสหลายคนพยายามวิเคราะห์ให้เลยไปจากเรื่องการตาย-ไม่ตายก่อน (บางทีบทความเลยออกมาเหมือนสรุปว่าตายแล้ว แต่ที่จริงในบทความเหล่านั้นจะใส่ตลอดว่า إن صح ,if true, ถ้าจริง... ) ก็เพราะมันมีหลายประเด็นที่ควรพูดถึงว่า ถ้าท่านไปจริง...อะไร ยังไงต่อ
หรือแม้แต่เรื่องปฏิบัติการณ์ของอเมริกัน ซึ่งไม่ว่าตกลงชัยค์อุซามะฮฺจะอยู่-ไป อย่างน้อยที่แน่นอนอย่างหนึ่งก็คือมีปฏิบัติการณ์จริง และมันมีหลายประเด็นมากๆที่ควรพูดถึง เช่น สถานที่ที่ถูกโจมตี (เป็นที่พักที่อยู่ห่างจากอิสลามาบัดไม่เท่าไหร่ ไม่ใช่ถ้ำ หรือซอกเขาแนวชายแดนเหมือนที่คนส่วนใหญ่คาดคิด),
สายข่าวที่นำชุดปฏิบัติการณ์ไปสู่ (ข้อมูลจากตะวันตกชี้ว่ามาจากการติดตามคนสนิทของบินลาดินคนหนึ่งที่อยู่ร่วมในบ้านหลังนั้น โดยหน่วยข่าวสหรัฐฯจับสัญญาณโทรศัพท์ของเขาได้ช่วงปีที่แล้ว และค่อยๆตามตัวโดยไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ใครทั้งนั้นไม่ว่าปากีฯหรือพันธมิตรชาติใด วัลลอฮุอะอฺลัม), การโจมตีในเขตแดนปากีฯโดยที่ทางการปากีฯไม่รู้เรื่อง, ชุดปฏิบัติการณ์ที่โจมตี ฯลฯ
http://www.ansar1.info/showthread.php?s=461188cfe25148939c6bad5dbe8b6b0b&p=118516#post118516สรุปคือฏอลิบานในอัฟกานิสถานก็ยังให้ข้อมูลยืนยันไม่ได้ ให้รอก่อน
เอาจริงๆแล้วถ้าอ่านวิเคราะห์ปฏิบัติการของซีล6 (ตามที่สื่อตะวันตกให้ข้อมูล) ก็พอจะเข้าใจได้ว่าทำไมมุญาฮิดีนถึงยังไม่ออกแถลงการณ์ยืนยันไปทางไหนสักทาง (นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งถือว่าการเงียบของฝั่งมุญาฮิดีนคือหลักฐานสำคัญที่สุดที่ยืนยันว่าเชคอุซามะฮฺไปแล้ว) ปฏิบัติการณ์เกิดขึ้นในที่พักที่มีลักษณะปิด คนในไม่ออก คนนอกไม่เข้า ฉะนั้นถ้าเผื่อว่าเชคอุซามะฮฺรอดจากปฏิบัติการณ์จริง คนที่อยู่ข้างนอกก็ไม่สามารถจะรู้ได้ ไม่ว่านอกในไทย หรือนอกในอัฟกัน
ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนที่สามารถบ่งถึงการเสียชีวิต จะเชื่อว่าเสียชีวิตจริงๆนอกจากต้องเห็นศพ เท่านั้น กรณีของบูมุซอับ อัซซัรกอวี เมื่อเสียชีวิตเเล้ว ก็ยังถ่ายภาพศพให้ดู เเะอีกคนก็คือ อบู อุมัร อัล บักดาดี มีภาพ เช่นกัน เเต่ทำไมรายนี้ ถึงไม่มี(จะไปทิ้งในทะเลก็ถ่ายมาโชว์ซักรูปก็ดี) นั่นคือสิ่งที่ถาม
บนข้อสังเกตสองประการนี้ มันเลยมีบทวิเคราะห์(คาดเดา)ออกมาทำนองว่า ที่จริงบินลาดินจากไประยะหนึ่งแล้ว แต่อเมริกายังอยากอยู่ในอัฟกันต่อเลยไม่ประกาศ พอตอนนี้มีผลประโยชน์ทางการเมืองหลายด้านที่จะได้รับจากข่าวนี้ เลยประกาศ หรืออีกแนววิเคราะห์ (เดา) หนึ่ง ก็ว่าที่จริงบินลาดินอาจถูกจับเป็น และต้องมีการทรมานเพื่อเอาข้อมูล ทีนี้ถ้าข่าวออกไปว่าไม่ตาย คนก็จะจับตามอง แล้วการจะทรมานหรือทำอะไรมันก็ลำบาก อีกกรณีหนึ่งคือศพไม่ได้อยู่ในสภาพที่จะเปิดเผยให้ใครเห็นได้ หรือไม่ก็แม้แต่สหรัฐฯเองก็ไม่สามารถจะยืนยันได้ว่าศพนั้นคือใคร (เลยมีข้อมูลเรื่องพิสูจน์ดีเอ็นเอออกมา แต่ก็ไม่มีรายละเอียดเชิงประจักษ์อะไรอย่างที่รู้กัน)
(ขณะอ่านบทวิเคราห์ หรือบทคาดเดาพวกนี้ ต้องไม่ลืมว่ามันมีขึ้นบนข้อสังเกตสองประการข้างต้นนะ จริงๆคือก็ไม่มีใครรุ้ข้อเท็จจริงหรอก ตอนนี้ที่ทำได้คือวิเคราะห์(เดา)บนข้อมูลและข้อสังเกตเท่าที่มี ยังไงขณะที่เราเรสประเด็นพิรุธในการจัดการศพ ก็อย่าลืมเรสประเด็นความผิดปกติในแอ๊คชั่นของมุญาฮิดีนด้วย มันแปลกกว่าเคสอื่นๆทั้งสองด้านนั่นแหละ วัลลอฮุอะอฺลัม)
ข้อสังเกต ๒ประการคือ ๑-พิรุธในการจัดการศพ ที่มีมากมายอย่างที่รุ้กัน ๒-ความเงียบของกลุ่มมุญาฮิดีน ซึ่งทั้งสองล้วนต่างไปจากเคสอื่นๆ ในกรณีอบูมุศอับ ผู้นำคนอื่นๆที่เสียชีวิต หรือแม้แต่ข่าวลือการตายของบินลาดินก่อนหน้านี้ มุญาฮิดีนต้องอออกมายืนยันหรือตอบโต้อย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ได้เงียบเหมือนครั้งนี้
http://www.islam21c.com/politics/2644-advice-to-muslims-on-the-death-of-osama-bin-ladinคำแนะนำจากชัยค์ฮัยตัม อัลฮัดดาด (อุละมาอฺในอังกฤษ) เขียนดีนะ รวมประเด็นสำหรับทุกคนไม่ว่าคุณจะมองบินลาดินจากมุมไหน
Ref.
www.facebook.com/ม.ซ. ก.ร.