كُنْتُمْ خَيْرَ أُمَّةٍ أُخْرِجَتْ لِلنَّاسِ تَأْمُرُونَ بِالْمَعْرُوفِ وَتَنْهَوْنَ عَنِ الْمُنْكَرِ وَتُؤْمِنُونَ بِاللَّهِ
พวกเจ้านั้น เป็นประชาชาติที่ดียิ่งซึ่งถูกให้อุบัติขึ้นสำหรับมนุษย์ชาติ
 โดยที่พวกเจ้าใช้ให้ปฏิบัติสิ่งที่ชอบ และห้ามมิให้ปฏิบัติสิ่งที่มิชอบ และศรัทธาต่ออัลลอฮ์...
You are here: Fityatulhaq Board - เยาวชนแห่งสัจธรรม » ห้องหนังสือและบทความ » โต๊ะบทความ » 

จะมีใครบ้างที่คิดถึงชาวอันซอร

ผู้เขียน หัวข้อ: จะมีใครบ้างที่คิดถึงชาวอันซอร  (อ่าน 662 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ittakullah2

  • ตรวจสอบและประเมิน
  • Master Member
  • *
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1059
  • Although,I am not the part of those who conquer..
    • อีเมล์
จะมีใครบ้างที่คิดถึงชาวอันซอร | |
« เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2009, 05:30:30 pm »
แปลและเรียบเรียงโดย อบูมุฮัมมัด ฮนิส ฟิตยะตุลฮัก

หากเราจะรำลึกถึงการครบรอบปีหลังจากการฮิจญเราะฮฺ เราควรใช้เวลานี้ให้เป็นโอกาสแห่งการรำลึกถึงชาวอันซอร ผู้ที่เป็นสาเหตุให้การฮิจญเราะฮฺในครั้งนั้นเป็นความจริงขึ้นมา ซอฮาบะฮฺ ผู้มีเกียรติเหล่านั้น ได้อุทิศชีวิตและร่างกายทั้งหมดของพวกเขาเพื่อทำให้แผ่นดินของพวกเขาเป็นจุดเริ่มต้นของการเผยแผ่อิสลาม

ประชาชาติอยู่ในภาวะต้องการผู้นำที่มีทั้งความสามารถ ความยินดีที่จะขายสถานะภาพและตำแหน่งของเขาเพื่อให้การสนับสนุนอิสลามและดำเนินรอยตามแบบอย่างของชาวอันซอร

ช่วงสมัยคอลีฟะฮฺ อุมัร อิบนุ ค็อตตอบ มีความจำเป็นที่ต้องใช้ปฏิทินแน่นอน ซอฮาบะฮฺได้แสดงความคิดเห็นระหว่างกันต่อปฏิทินที่จะนำมาใช้  คำถามสำคัญคือปฏิทินควรเริ่มจากปีใด หลังจากที่ได้พิจารณากันพอสมควร  ท่านอุมัร ตัดสินใจยอมรับความคิดเห็นของท่านอาลีและเลือกปีแห่งการฮิจญเราะฮฺ เป็นปีแห่งการเริ่มต้นของปฏิทินอิสลาม และเดือนแรกของปฏิทินคือ เดือนมุฮัรรอม

ชาวอันซอร ผู้ให้การช่วยเหลืออิสลาม

   เหตุการณ์แห่งการฮิจญเราะฮฺเป็นการกลับไปสู่จุดสำคัญในประวัติศาสตร์ของอิสลาม อิบนุฮะญัร อัล อัซกอลานี ในหนังสือฟัตฮุลบารี บันทึกไว้ว่า มีรายงานว่า ท่านคอลีฟะฮฺอุมัร กล่าวว่า “เหตุการณ์แห่งการฮิจญเราะฮฺเป็นการแยกความจริงออกจากความเท็จ ดังนั้น จงให้เหตุการณ์นี้เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการนับศักราช”

   อย่างไรก็ตาม การฮิจญเราะฮฺกลายมาเป็นความจริงก็เนื่องมาจากชาวอันซอรได้ให้บัยอะฮฺ(สันตยาบันแห่งความจงรักภักดี)ต่อท่านนบีมุฮัมมัด   ดังนั้น ด้วยกับการเริ่มต้นของศักราชใหม่นี้ เราควรใช้เวลานี้ใคร่ครวญถึงแบบอย่างของชาวอันซอรตรึกตรองดูว่าพวกเขามีบทบาทสำคัญต่อการสถาปนาอิสลามอย่างไร จนทำให้อิสลามมีอำนาจในด้านการปกครองและเป็นจุดเริ่มต้นของการเผยแผ่อิสลาม ทำให้อิสลามแผ่ขยายไปทั่วจากชายแดนประเทศจีน ไปยังชายแดนของฝรั่งเศสภายในระยะเวลาไม่ถึงศตวรรษ

คุณธรรมและความดีงามของชาวอันซอร

   ในมหาคัมภีร์อัลกุรอ่านอันทรงเกียรติ  อัลลอฮฺได้อธิบายถึงชาวอันซอรด้วยกับคุณลักษณะที่บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลายปรารถนาที่จะได้มา ชาวอันซอรคือผู้ที่ให้การช่วยเหลือและปกป้องท่านรซูลุลลอฮฺ  อัลลอฮฺพึงพอใจต่อพวกเขา และพวกเขาก็พึงพอใจต่อพระองค์ และพระองค์ทรงเตรียมอัลญันนะฮฺให้เป็นที่พำนักอันถาวรชั่วนิรันดร์แก่พวกเขา  อัลลอฮฺ กล่าวไว้ ความว่า “บรรดาบรรพชนรุ่นแรกในหมู่ผู้อพยพ (ชาวมุฮาญิรีน) และในหมู่ผู้ให้ความช่วยเหลือ (ชาวอันซอรจากมะดีนะฮฺ) และบรรดาผู้ดำเนินตามพวกเขาด้วยการทำดีนั้น อัลลอฮฺทรงพอพระทัยในพวกเขา และพวกเขาก็พอใจในพระองค์ด้วย และพระองค์ทรงเตรียมไว้ให้พวกเขาแล้ว ซึ่งบรรดาสวนสวรรค์ที่มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่านอยู่เบื้องล่าง พวกเขาจะพำนักอยู่ในนั้นตลอดกาล นั่นคือชัยชนะอันใหญ่หลวง” ซูเราะฮฺอัตเตาบะฮฺ อายะฮฺ ที่ ๑๐๐

   ในฮะดีษซอฮีฮฺ รายงานว่า พวกเรามีความจำเป็นต้องรักชาวอันซอร

   “ความรักต่อชาวอันซอรเป็นเครื่องหมายแห่งความศรัทธา และการเกลียดชังชาวอันซอรเป็นเครื่องหมายของมุนาฟิก” บุคอรีและมุสลิม

   “ไม่มีใครนอกจากบรรดาผู้ศรัทธาที่จะรักพวกเขา ไม่มีใครนอกจากพวกมุนาฟิกที่จะเกลียดชังพวกเขา ผู้ที่รักพวกเขาคือผู้ที่รักอัลลอฮฺ และผู้ที่เกลียดชังเขาคือผู้ที่เกลียดชังอัลลอฮฺ” ติรมีซีย์

   “ไม่มีผู้ที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺและวันกิยามะฮฺคนใดที่จะเกลียดชังชาวอันซอร” มุสลิม

   ยิ่งไปกว่านั้น ท่านรซูลุลลอฮฺ รักชาวอันซอร “ท่านรซูลุลลอฮฺ เห็นผู้หญิงและเด็ก (ชาวอันซอร) กำลังเดินมา (บางรายงานกล่าวว่า “ฉันคิดว่า อนัส กล่าวว่า “พวกเขากลับมาจากงานเลี้ยงนิกะฮฺ) ท่านรซูลุลลอฮฺ ยืนขึ้นและกล่าว สามครั้ง “ขอสาบานด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ท่านมาจากผู้ที่เป็นที่รักมากที่สุดของฉัน” บุคอรี

    “หญิงชาวอันซอรคนหนึ่งกับลูกของนางมาหาท่านนบีและพูดคุยกับท่าน” ดังนั้น ท่านนบี จึงกล่าวว่า “ขอสาบานด้วยผู้ที่ชีวิตของฉันอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ พวกท่าน(ชาวอันซอร) เป็นที่รักยิ่งของฉันจากผู้คนทั้งหลาย” ท่านกล่าวสิ่งนี้สองครั้ง  บันทึกโดยมุสลิม


มีต่อ.....
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 08, 2009, 05:58:21 am โดย ittakullah2 »
บันทึกการเข้า
Undoubtedly,our glorious past will be returned,our great shariahs will be come back and also our khilafah will be reestablished.That day will become true but who will be the part of them?Everything is up to u.Allah will grant u according to ur intentions and attitudes.So,let Him know what u wan....

ittakullah2

  • ตรวจสอบและประเมิน
  • Master Member
  • *
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1059
  • Although,I am not the part of those who conquer..
    • อีเมล์
Re: มารำลึกถึงชาวอันซอรกันเถิด | |
« Reply #1 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2009, 08:40:43 am »
ซะอฺด อิบนุ มุอ๊าซ

ระหว่างบรรดาชาวอันซอรทั้งหลาย การรับอิสลามของซะอฺด อิบนุ มุอ๊าซเป็นจุดสำคัญในการทำให้มะดีนะฮฺกลายมาเป็นรัฐอิสลาม ก่อนที่มุศอับ อิบนุ อุมัยรฺ เชิญชวนซะอฺด(เผ่าของเขามาจากชาวอันซอร)สู่อิสลาม  อัสอัด อิบนุ ซุรอเราะฮฺ กล่าวว่า “โอ้ มุศอับ ขอสาบานด้วยพระนามของอัลลอฮฺ หากผู้นำที่ได้รับการเชื่อฟังจากกลุ่มคนของเขามายังท่าน และเขายอมรับในสิ่งที่ท่านนำมา จะไม่มีผู้ใดในหมู่พวกเขาหลงเหลืออยู่เลย (ยอมรับด้วยกันทั้งหมด)

หลังการรับอิสลาม ซะอฺด กลับไปยังเผ่าของเขาและถามพวกเขาว่า “โอ้ บนู อับดุลอัชฮัล ในกลุ่มชนของพวกท่าน ฉันมีสถานะภาพเช่นไร” พวกเขาตอบว่า “ท่านคือผู้นำของพวกเรา รวดเร็วที่สุดในผลประโยชน์ของพวกเรา ดีที่สุดในการตัดสิน และเป็นผู้นำที่นำโชคดีมาสู่เรามากที่สุด” เขา (ซะอฺด) กล่าวว่า “ฉันจะไม่พูดกับใครก็ตามจากพวกท่าน จนกว่าพวกท่านจะศรัทธาต่ออัลลอฮฺและศาสนทูตของพระองค์” ผลก็คือ ทุกคนทั้งชายและหญิงจากเผ่าของเขายอมรับอิสลาม

ก่อนสงครามบดัร ท่านรซูลุลลอฮฺ ปรึกษาบรรดาซอฮาบะฮฺว่า พวกเขาควรจะออกไปเผชิญหน้ากับชาวกุเรชหรือไม่  ซอฮาบะฮฺบางท่านให้ความคิดเห็นของพวกเขาแล้ว แต่ท่านรซูลุลลอฮฺ ยังคงกล่าวว่า “โอ้ พวกท่าน จงให้คำแนะนำแก่ฉัน” (ท่านหมายถึงชาวอันซอร ผู้ที่ให้สัตยาบันแห่งความจงรักภักดีแก่ท่าน ณ อัลอะกอบะฮฺ) เมื่อชาวอันซอรรู้ตัวว่าท่านรซูลุลลอฮฺ   หมายถึงพวกเขา ซะอฺด อิบนุ มุอ๊าซ กล่าวว่า “เหมือนกับว่าท่านกำลังหมายถึงพวกเรา โอ้ท่านรซูลุลลอฮฺ” ท่านนบี   ตอบว่า “ใช่” ซะอฺด จึงกล่าวว่า “เราศรัทธาต่อท่าน เราประกาศสัจธรรมของท่าน และเราเป็นพยานว่าสิ่งที่ท่านนำมายังเรานั้นคือสัจธรรม และเราได้ให้แก่ท่านซึ่งสัญญาและข้อตกลงของพวกเราว่า เราจะเชื่อฟังและปฏิบัติตามท่าน ดังนั้น จงไปตามที่ท่านปรารถนาเถิด เราจะอยู่กับท่านและด้วยกับผู้ที่ส่งท่านมา ถ้าท่านจะขอให้พวกเราข้ามทะเลนี้และถ้าท่านลงไปในทะเล เราก็จะลงไปกับท่าน ไม่มีคนใดที่จะละทิ้งท่าน พวกเราไม่รังเกลียดที่จะเผชิญหน้ากับศัตรูของพวกเราในวันพรุ่งนี้  พวกเรามีประสบการ์ในสงคราม  พวกเรามีความสามารถในการรบ  มันอาจจะเป็นสิ่งที่ดีถ้าหากอัลลอฮฺอนุญาตให้เราได้แสดงให้ท่านเห็นบางสิ่งซึ่งมันจะนำความสุขมายังท่าน ดังนั้น จงนำเราไปสู่ความจำเริญของอัลลอฮฺเถิด”

ชัดเจนที่สุด ซะอฺด อิบนุ มุอ๊าซ ได้แสดงบทบาทที่สำคัญต่อชีวิตในการช่วยเหลือท่านรซูลุลลอฮฺ และในการสถาปนาอิสลามให้เป็นแนวทางแห่งการดำเนินชีวิต แท้จริง อัลลอฮฺ ได้ยกตำแหน่งของท่านแล้ว อิหม่ามบุคอรีรายงานว่า ท่านญะบีร กล่าวว่า “ฉันได้ยินท่านรซูลุลลอฮฺ กล่าวว่า สวรรค์สั่นสะเทือนกับการเสียชีวิตของซะอฺด อิบนุ มุอ๊าซ”

ขณะที่บรรดามุสลิมกำลังหามร่างของซะอฺด พวกเขากล่าวว่า “พวกเราไม่เคยหามมัยยัตใดที่เบามากกว่านี้มาก่อนเลย” และท่านรซูลุลลอฮฺ กล่าวตอบพวกเขาว่า “ไม่มีสิ่งใดที่ทำให้ร่างของเขาเบาขึ้น แต่มันเป็นเพราะบรรดามะลาอิกะฮฺได้ลงมาและหามเขาร่วมไปกับพวกท่าน มะลาอิกะฮฺเหล่านั้นไม่เคยลงมาก่อนเลย” สิ่งนี้ถูกรายงานในตะบาก็อต อิบนุ ซะอฺด

เมื่อวิญญานของซะอฺดถูกนำมายังอัลลอฮฺ ญิบรีล อะลัยฮิสลาม มายังท่านรซูลุลลอฮฺและกล่าวว่า “ดวงวิญญานที่ดีนี้เขาคือใคร ประตูแห่งสวรรค์ถูกเปิดสำหรับเขา และบัลลังก์เคลื่อนไหว” บันทึกโดยอิหม่ามอะหมัด


มีต่อ...
บันทึกการเข้า
Undoubtedly,our glorious past will be returned,our great shariahs will be come back and also our khilafah will be reestablished.That day will become true but who will be the part of them?Everything is up to u.Allah will grant u according to ur intentions and attitudes.So,let Him know what u wan....

LiKalimatil-Ulya

  • ประธานกลุ่มฟิตยะตุลฮัก
  • Full Member
  • **********
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 160
Re: มารำลึกถึงชาวอันซอรกันเถิด | |
« Reply #2 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2009, 06:55:15 am »
กำลังรอ
บันทึกการเข้า

ittakullah2

  • ตรวจสอบและประเมิน
  • Master Member
  • *
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1059
  • Although,I am not the part of those who conquer..
    • อีเมล์
Re: มารำลึกถึงชาวอันซอรกันเถิด | |
« Reply #3 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2009, 07:19:03 pm »
การแสวงหาความช่วยเหลือ ขั้นตอนสู่การได้มาซึ่งอำนาจ

   ชาวอันซอรบรรลุสู่สถานภาพพิเศษของพวกเขาด้วยการให้ความช่วยเหลือแก่ท่านรซูลุลลอฮฺ อย่างไรก็ตาม การช่วยเหลือไม่ได้มาจากการที่ไม่ได้ทำอะไรเลย  ตรงกันข้าม ท่านรซูลุลลอฮฺทำงานอย่างหนักเพื่อเรียกร้องกลุ่มชนที่มีอำนาจเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ท่าน ท่านรซูลุลลอฮฺเข้าหามากกว่า ๑๕ เผ่า แต่ไม่มีใครยอมรับการเชิญชวนของท่าน

   รายงานจากอิบนุอับบาส ในหนังสือฟัตฮุลบารีของอิบนุฮะญัร  กล่าวว่าท่านอาลี อิบนุ อบีตอเล็บกล่าวว่า “เมื่ออัลลอฮฺสั่งให้ท่านนบีเข้าหาเผ่าอาหรับ ฉัน (ท่านอาลี) และท่านอบูบักรไปด้วยกันกับท่านนบีไปยังมินาจนถึงลานของเผ่าอาหรับ”

    ดังนั้น มันถูกบัญญัติมาซึ่งคำสั่งในการเข้าหาเผ่าอาหรับและแสวงหาการสนับสนุนจากพวกเขา  และเช่นเดียวกัน การกำหนดเวลาแห่งการเข้าหานี้มาจากอัลลอฮฺ ดังมีหลักฐานจากท่านอาลี อิบนิ อบีฏอลิบ การกำหนดเวลาของคำสั่งนี้เกิดขึ้นในเวลาเดียวกันกับการสูญเสียการปกป้องและการช่วยเหลือของท่านนบี ท่านนบีไม่มีความปลอดภัยและไม่ได้รับการปกป้อง  ชาวกุเรชไม่อนุญาตให้ท่านทำการเผยแผ่และในขณะเดียวกันท่านรซูลุลลอฮฺไม่มีความหวังว่าสังคมมักกะฮฺจะยอมรับอำนาจของท่านเนื่องจากคนส่วนใหญ่ในมักกะฮฺไม่ยอมรับอิสลาม

   ดังนั้นท่านรซูลุลลอฮฺ   ถูกสั่งให้แสวงหาความช่วยเหลือ เพื่อสนับสนุนให้การเรียกร้องเชิญชวนและนำอิสลามสู่ตำแหน่งที่เหมาะสมกับในการเป็นข้อบทบัญญัติ  มีอำนาจในการปกครองและการบริหารจัดการทุกด้านอย่างครอบคลุม  ท่านรซูลุลลอฮฺ เริ่มต้นทำงานนี้ด้วยการแสวงหาการสนับสนุนจากชาวฏออิฟ ซึ่งเป็นเผ่าที่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นเผ่าที่มีอำนาจและความเข้มแข็งมากกว่าเผ่าอื่นๆในคาบสมุทรอาหรับในขณะนั้น  ในความเป็นจริง ชาวฏออิฟเป็นคู่แข่งของชาวกุเรชในเรื่องของความเข้มแข็ง อำนาจบารมีและศักดิศรี การปฏิบัติการณ์ครั้งนี้  ถูกคาดคั้นจาก วะลีด อิบนิ มุฆีเราะฮฺ  ด้วยการถามว่า ทำไมอัลกุรอ่านไม่ถูกประทานลงมายังบุคคลสำคัญของชาวมักกะฮฺหรือฏออิฟ (แทนการประทานลงยังมุฮัมมัด)  “และพวกเขากล่าวว่า ทำไมอัลกุรอ่านจึงไม่ถูกประทานลงมาให้แก่ชายผู้มีความสำคัญแห่งสองเมืองนี้” ซูเราะฮฺอัซซุครุฟ อายะฮฺที่ ๓๑


มีต่อ....
บันทึกการเข้า
Undoubtedly,our glorious past will be returned,our great shariahs will be come back and also our khilafah will be reestablished.That day will become true but who will be the part of them?Everything is up to u.Allah will grant u according to ur intentions and attitudes.So,let Him know what u wan....

ittakullah2

  • ตรวจสอบและประเมิน
  • Master Member
  • *
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1059
  • Although,I am not the part of those who conquer..
    • อีเมล์
Re: มารำลึกถึงชาวอันซอรกันเถิด | |
« Reply #4 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2009, 06:10:25 pm »
ชาวอันซอรในยุคของพวกเราอยู่ที่ไหน?

   ดังที่เราได้เห็นภาพแห่งความน่ากลัว  เราเห็นภาพของถนนในฆ็อซซะฮฺไหลนองเต็มไปด้วยเลือดของประชาชาติอันมีเกียรตินี้ อย่างไรก็ตาม รากเหง้าของปัญหานี้คือปัญหาของทั่วโลก  ฉะนั้น จำเป็นที่ทั่วโลกต้องช่วยกันแก้ไข ถึงเวลาอีกครั้งแล้วที่เราอยู่ในภาวะที่ต้องการผู้ที่มีความเป็นผู้นำ ที่มีลักษณะเช่นเดียวกับชาวอันซอร ผู้ที่มีความยินดีติดตามท่านนบีไปทุกแห่งหน แม้ว่าท่านจะนำพวกเขาลงไปในมหาสมุทรก็ตาม

   สภาพของมุสลิมในปัจจุบันนี้เปรียบเสมือนสภาพของมุสลิมในสมัยท่านนบีก่อนการฮิจญเราะฮฺ มุสลิมไม่มีความปลอดภัยและศัตรูของอิสลามมีอำนาจเหนือกว่า  เป็นสิ่งที่คล้ายคลึงกันระหว่างการที่สุมัยยะฮฺและมุสลิมอื่นๆถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมในมักกะฮฺ  และการที่พี่น้องของเราถูกสังหารหมู่ในฆ็อซซะฮฺ ปากีสถาน อัฟกานิสถาน แคชมีร เชชเนีย และที่อื่นๆ   อย่างไรก็ตาม เมื่อท่านรซูลุลลอฮฺได้รับการช่วยเหลือจากชาวอันซอร ท่านนบีสามารถให้สถานที่ลี้ภัยแก่บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย  ในทำนองเดียวกัน หากว่าชาวอันซอรในยุคปัจจุบันลุกขึ้นและตระหนักว่าอิสลามมีความสำคัญมากกว่าทรัพย์สิน ครอบครัวและชีวิตของพวกเขา แน่นอน อินชาอัลลอฮฺ  พวกเขาจะให้การปกป้องแก่พี่น้องมุสลิมจากอาวุธของผู้ปฏิเสธศรัทธา แต่! ชาวอันซอรในยุคของเราอยู่ที่ไหน?

   มุสลิมทั้งหลายจะต้องทำงานเพื่อเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจของพวกเราให้การสนับสนุนอิสลาม เราต้องทำให้คนที่มีอำนาจเหล่านั้นเชื่อว่าการได้รับ “อัลญันนะฮฺ” เป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าตำแหน่งทางทหารและเหรียญรางวัล เราจะต้องทำให้พวกเขาตระหนักว่าสิ่งต่างๆไม่มีน้ำหนักในวันแห่งการตัดสินตอบแทน นอกจากสิ่งที่พวกเขาใช้ไปในหนทางของอัลลอฮฺเท่านั้น

   ขอให้อัลลอฮฺช่วยเหลือพวกเราให้พวกเราทำงานดังเช่นบรรดาซอฮาบะฮฺได้กระทำและเชิญชวนผู้มีอำนาจและอิทธิพลสู่อิสลาม ขอให้อัลลอฮฺประทานทางนำแก่กลุ่มชนผู้มีอำนาจจากมวลหมู่มุสลิม ขอให้อัลลอฮฺเปลี่ยนสภาพความยากจนของพวกเราและความกลัวของพวกเราสู่ความปลอดภัยและความรุ่งเรืองด้วยเถิด


จบ...
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 22, 2009, 06:15:28 pm โดย ittakullah2 »
บันทึกการเข้า
Undoubtedly,our glorious past will be returned,our great shariahs will be come back and also our khilafah will be reestablished.That day will become true but who will be the part of them?Everything is up to u.Allah will grant u according to ur intentions and attitudes.So,let Him know what u wan....

shakoor

  • ยามประจำบอร์ด
  • Super Hero Member
  • *
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 775
    • อีเมล์
อ่าววจบแล้วหร่อ...กำลังขึ้นเลย
บันทึกการเข้า
<a href="http://www.youtube.com/v/ooX6Y3iOUgQ" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/ooX6Y3iOUgQ</a>

* ความหมายของมัสยิดที่แท้จริง * สร้างมัสยิดแล้วจะได้บ้านในสวนสวรรค์จริงหรือ * มัสยิดคือศูนย์บัญชาการจริงหรือไม่ลองฟังดูครับ

shakoor

  • ยามประจำบอร์ด
  • Super Hero Member
  • *
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 775
    • อีเมล์
บังผม..ขออนุญาต
นำเอาบทความนี้ไปเผยแพร่ต่อนะครับ...
บันทึกการเข้า
<a href="http://www.youtube.com/v/ooX6Y3iOUgQ" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/ooX6Y3iOUgQ</a>

* ความหมายของมัสยิดที่แท้จริง * สร้างมัสยิดแล้วจะได้บ้านในสวนสวรรค์จริงหรือ * มัสยิดคือศูนย์บัญชาการจริงหรือไม่ลองฟังดูครับ
 

แบ่งปันหัวข้อนี้...
BBCode
HTML